ข่าวกิจกรรม

25 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14.30 น. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะได้เดินทางไปยังวัดห้วยปลากั้ง เพื่อนำโล่ประกาศเกียรติคุณผู้ช่วยเหลือราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเครื่องหมายเข็มเชิดชูเกียรติ “พิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้” พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ ซึ่งพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถวายแด่พระไพศาลประชาทร ว. (พบโชค ติสฺสวํโส) “หลวงพ่อพบโชค” เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง ที่ได้ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลและสวัสดิการต่าง ๆ แก่เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากกปฏิบัติงานดับไฟป่า

เปิดอ่านจำนวน 40 ครั้ง

25 พฤศจิกายน 2566 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางมาตรวจราชการให้กำลังใจและติวเข้มเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชในพื้นที่จังหวัดเชียงรายและพะเยา ตามที่รับมอบหมายจากท่านพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ณ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) เพื่อดูสถานที่เพื่อจัดงาน “ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติรับลมหนาว” ซึ่งมีการจัดนิทรรศการเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทั่วทุกภาคของประเทศไทย ตามนโยบายของรัฐบาล โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 15 ธันวาคม 2566 โดยรับเกียรติจาก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงานดังกล่าว ต่อมา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าประชุมเพื่อติดตามการดำเนินงานนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้านป้องกันไฟป่า การป้องกันบุกรุกทำลายป่า ด้านการพัฒนาท่องเที่ยว และมอบนโยบายในด้านต่าง ๆ รวมถึงแผนการบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการพื้นที่อนุรักษ์ นอกจากนี้ ได้ประชุมหารือเตรียมความพร้อมที่จะเปิดการท่องเที่ยวโถง2 และโถง3 ของถ้ำหลวง ในวันที่ 15 ธันวาคม 2566 นี้ด้วย

เปิดอ่านจำนวน 40 ครั้ง

20 พฤศจิกายน 2566 เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามฯ และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ที่ ดล.7 (ผาวี) ออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) บริเวณป่าด้านทิศเหนือ ท้องที่ บ.ป่าเหียง ม.1 ต.สันกลาง อ.พาน จ.เชียงราย ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ตามที่มีผู้หวังดีไม่ประสงค์ออกนามแต่หวังสินบนนำจับ แจ้งว่ามีการลักลอบทำไม้บริเวณดังกล่าว เมื่อไปถึงบริเวณที่รับแจ้ง ตรวจพบการกระทำผิดกฎหมายฯ ซึ่งเป็นการทำไม้พร้อมจับกุมตัวผู้กระทำผิด จำนวน 1 ราย จ.เชียงราย พร้อมของกลาง ดังนี้ 1. ไม้สักแปรรูป จำนวน 3 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.120 ลบ.ม. 2. เลื่อยไฟฟ้าดัดแปลง จำนวน 1 เครื่อง 3. แผ่นบังคับโซ่ยนต์ ขนาด 30 นิ้ว จำนวน 1 แผ่น 4. สายไฟ ยาว 80 เมตร จำนวน 1 เส้น 5. เครื่องปั่นไฟ ยี่ห้อ Kwaithong AEC ขนาด 9 แรงม้า จำนวน 1 เครื่อง 6. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)จำนวน 5 เม็ด ทั้งนี้ ได้นำความไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พงส.สภ.พาน จ.เชียงราย ตาม ปจว.ข้อ 9เวลา 22.08 น. คดีอาญาที่ 466/2566ยึดทรัพย์ที่ 179/2566 ลว. 20 พ.ย. 2566

เปิดอ่านจำนวน 51 ครั้ง

17 พฤศจิกายน 2566 นายปรีชา ทองคำเอี่ยม ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า ได้รับมอบหมายจากผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ร่วมกับปลัดจังหวัดเชียงราย กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย ปกครองจังหวัดเชียงราย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย เกษตรจังหวัดเชียงราย พลังงานจังหวัดเชียงราย อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 ประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการเชื้อเพลิงและการป้องกันการเกิดมลพิษจากแหล่งกำเนิดอื่นๆ การเปิดศูนย์ปฏิบัติการหมอกควันไฟป่าและ PM2.5 จังหวัดเชียงราย การเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝุ่นละออง ไฟป่าหมอกควัน และการเผาในที่โล่ง ณ ศูนย์ปฏิบัติการหมอกควันไฟป่าและPM2.5 จังหวัดเชียงราย ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยมีนายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุม

เปิดอ่านจำนวน 49 ครั้ง

8 พฤศจิกายน 2566 นายปรีชา ทองคำเอี่ยม ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า พร้อมด้วยหัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยตุงฯ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยแม่สลอง หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าลำน้ำกก หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าขุนแจ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้า หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพะเยา หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแม่ปืม หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยผาช้าง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่จากสถานีควบคุมไฟป่า จำนวน 40 นาย พร้อมยานพาหนะในการปฏิบัติงานเข้าร่วมปล่อยแถวระดมกำลังพลเจ้าหน้าที่ในการป้องกันไฟป่า หมอกควัน และรับฟังการมอบนโยบายเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2567 จากพลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เปิดอ่านจำนวน 38 ครั้ง

6 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00-12.30 น. นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายจีระ ทรงพุฒิ ผู้อำนวยการจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) นายจิรัฏฐ์ กัมพลานนท์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ พร้อมด้วยผู้บริหารส่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าวนอุทยาน และหัวหน้าหน่วยงานร่วมบูรณาการในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เข้าร่วมประชุม แนวทางการบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์อย่างบูรณาการ ณ ห้องประชุมสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) โดยมี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นประธาน ซึ่งในการประชุมประธานได้นำเสนอประเด็น การดำเนินการตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562, แนวทางการบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการ, เงินสวัสดิการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าในการปฏิบัติหน้าที่, Smart Partol, การเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ, การตรวจสอบข้อมูลพื้นที่ ส.ป.ก.ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เป็นต้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับทราบและดำเนินการอย่างบูรณาการ ต่อจากนั้น พนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม ได้บรรยายการปฏิบัตงานด้านป้องกันและปราบปราม เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมรับทราบและปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ ได้มีการซักถามของหัวหน้าหน่วยงานเพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการปฏิบัติงานต่อไป

เปิดอ่านจำนวน 64 ครั้ง

6 พฤศจิกายน 2566 นายสุวรรณ์ อินฝั้น หัวหน้าบูรณาการเชิงพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนแจ พร้อมด้วย หน่วยงานบูรณาการฯ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนแจ ร่วมต้อนรับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ พร้อมคณะ ในการตรวจเยี่ยม มอบนโยบาย ให้ขวัญกำลังใจ พร้อมสนับสนุนเสบียงในการออกตรวจลาดตระเวนแก่ชุดลาดตระเวน Smart Patrol อุทยานแห่งชาติขุนแจ รับฟังการบรรยายการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติบูรณาการเชิงพื้นที่ ผ่านโมเดลพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนแจ และปลูกต้นไม้ (รวงผึ้ง) เป็นที่ระลึกในการตรวจเยี่ยมอุทยานแห่งชาติขุนแจในครั้งนี้

เปิดอ่านจำนวน 72 ครั้ง

2 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแม่จันร่วมกับเจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามประจำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และผู้ใหญ่บ้านจอมจันทร์ หมู่ที่ 2 ต.สันทราย อ.แม่จัน จ.เชียงราย ร่วมกันตรวจสอบเรื่องร้องเรียน การลักลอบดักสัตว์ป่า (ประเภท นก ) โดยใช้ตาข่าย บริเวณพื้นที่ บ้านจอมจันทร์ หมู่ที่ 2 ต.สันทราย อ.แม่จัน จ.เชียงราย จากการตรวจสอบไม่พบสัตว์ป่า หรือสัตว์ป่าคุ้มครองติดเครื่องมือดักสัตว์ หรืออยู่ในพื้นที่รับแจ้งแต่อย่างใด จึงได้ร่วมกันประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ราษฎรไม่ใช้เครื่องมือดักสัตว์ เพราะอาจมีสัตว์ป่าคุ้มครองติดเครื่องมือดักสัตว์ได้

เปิดอ่านจำนวน 57 ครั้ง

1 พฤษจิกายน 2566 นายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า(เตรียมการ) หัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้าฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับนายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายวิจิตร มิตรรวมเสรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร รองนายกอบต.ตับเต่า ประธานสภาอบต.ปอ กำนันตำบลปอ ผู้ใหญ่บ้าน ม.24 ตัวแทนร้านค้าชุมชน ตัวแทนรถบริการนำเที่ยวภูชี้ฟ้า ครูและนักเรียน ร.ร.บ้านห้วยหานและตัวแทนมัคคุเทศน์ ในการประชุมเพื่อหารือถึงการเตรียมทำ MOU ร่วมกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์รวมถึงเรื่องร้านค้าชุมชน รถบริการนำเที่ยวภูชี้ฟ้า การอบรมมัคคุเทศน์ท้องถิ่น และการเตรียมความพร้อมของอุทยานฯ ในช่วงฤดูการท่องเที่ยว เช่น ลานกางเต็นท์ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งจะมีโครงการอบรมและฝึกปฏิบัติให้แก่มัคคุเทศน์ท้องถิ่น ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวเพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในพื้นที่อช.ภูชี้ฟ้า และพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ณ ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ)

เปิดอ่านจำนวน 50 ครั้งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย)

775 ถนนสิงหไคล ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

โทรศัพท์ : 053-711402
โทรสาร : 053-711961

E-mail : dnp15@dnp.mail.go.th